1001 bí ẩn chưa có lời giải: Người phát hiện ra Đại Lục Nam Cực?

Thế giới những điều bí ẩn: Người phát hiện ra Đại Lục Nam Cực?

Tháng 7 năm 1821, tàu thám hiểm “Phương Đông” và “Hòa Bình” do các nhà thám hiểm Nga là Belling Shausen và Lazaliefu dẫn đầu đi tìm “Đại lục Phương Nam” được lưu truyền rầm rộ một thời. Mục tiêu của họ là tiếp cận đất cực, tìm kiếm miền đất chưa được biết đến. Hai tàu thám hiểm đi hết 5 tháng, sang tháng 12 họ đến đảo South Seorgia ở 54 độ 30 phút vĩ độ Nam. Không lâu sau, họ đến đảo South Sandwich (nay là đảo Hawaii) và di chuyển thẳng đến phía Nam Trên đường đi, các nhà thám hiểm đã phải vật lộn với bão táp, với những khối băng nổi và sương mù dày đặc. Hành trình vô cùng gian nan và nguy hiểm.

Tháng 1 năm 1823, hai tàu thám hiểm của đoàn thám hiểm Nga vào được vòng Nam Cực. Lúc đó, trước mắt mọi người diễn ra rất nhiều cảnh tượng kỳ lạ, khiến họ vô cùng kinh ngạc: màu của nước biển thay đổi, xuất hiện những núi băng có đỉnh nùi bằng phẳng nhưng xung quanh lại cao và dốc đứng.

Các đảo băng bất động với những con chim lượn vòng trên trời. Đây phải chăng là những dấu hiệu dự báo nơi này đã gần đất liền đó sao? Vì thế mọi người hăng hái tiếp tục tiến đến độ vị trí 67 độ 22 phút vĩ độ Nam, 2 độ 15 phút kinh độ Tây, nơi này chỉ còn cách lục địa 22.000m. Nhưng, một tảng băng lớn trồi lên cản trở đường đi, tàu chỉ còn cách chạy ngược gió theo đường vòng. Thật không may, gặp ngày xấu trời, mây đen mịt mùng, gió dữ gào thét, đoàn thám hiểm đành phải quay lại phía Bắc trở về Australia tránh gió, bỏ lỡ một cơ hội.

Tháng 11 năm 1823, mùa Xuân sắp đến với Nam bán cầu, hai tàu thám hiểm lại một lần nữa xuất phát. Tháng 1 năm 1824, họ lại đi một lần nữa vào được vòng Nam Cực. Trong một ngày đẹp trời, trời quang sáng, khi sương mù dần dần tan đi, mọi người bỗng nhiên nhìn thấy từ đằng xa có một điểm đen lờ mờ, rất giống lục địa. Với tâm trạng vui mừng khôn xiết, đoàn thám hiểm tiếp tục tiến thêm 29.000m. Quả nhiên, một hòn đảo dài 16.00m, rộng khoảng 7.000m hiện ra rõ mồn một trước mắt, nó nằm ở vị trí 68 độ 19 phút vĩ độ Nam, 72 độ 40 phút kinh độ Tây. Đây là phần đầu tiên trong vòng Nam Cực người ta nhìn thấy lục địa. Mọi người đã bắn đại bác chào mừng và đặt tên ho nó là “Đảo Alexander”.

Về vấn đề này, người Mỹ lại có cách nhìn nhận khác. Họ nói: Lục địa Nam Cực là do thuyền trưởng Bai Meier của tàu đánh bắt cá kình Haro phát hiện ra lần đầu tiên vào ngày 18 tháng 1 năm 1822. Lúc đó Bai Meier còn lên tàu Bielinsgafu trả lời phỏng vấn về việc bản thân phát hiện ra lục địa Nam Cực. Nhưng người Nga không thừa nhận điều này. Họ cho rằng không có bất kỳ một văn kiện, tài liệu nào có thể chứng minh rằng: Bai Meier đã trả lời phỏng vấn trên tàu Bielinsgafu.

Cả hai bên đều đưa ra những chứng cứ đầy sức thuyết phục để chứng minh họ là người đầu tiên phát hiện ra lục địa Nam Cực. Do vậy, cho đến nay, ai là người tìm ra lục địa Nam Cực vẫn còn một vẫn đề tranh cãi.

Viết một bình luận

%d bloggers like this: