1001 bí ẩn chưa có lời giải: Tượng người Nam Mỹ

Thế giới những điều bí ẩn: Tượng người Nam Mỹ

Trước khi Colombo đặt chân lên châu Mỹ, nơi này vốn là lãnh địa của ngời Indian. Điều làm cho người ta khó lý giải là: Trong tác phẩm nghệ thuật cổ đại được phát hiện ở Mexico và một vài nơi ở Nam Mỹ đã xuất hiện tượng đầu người của các dân tộc làm bằng đá hoặc gốm.

Ở Mexico các nhà khỏa cổ đã từng phát hiện thấy một tượng đầu người Feicui điêu khắc vào thời kỳ văn hóa Olmek. Tuy phần mũi của tượng đầu người này đã bị hủy hoại nhưng từ các đặc trưng như khuôn mặt phẳng, hõm mắt không sâu, lông mày, trán và xương gò má người có thể nhận ra đây là tượng người phương Đông. Một tượng người bằng đá khác được phát hiện ở Oatimala cũng có đặc trưng giống người phương Đông rõ rệt.

Một tượng đầu người bằng đá khác được phát hiện ở Valalucks thuộc Mexico, thoạt nhìn người ta đã nhận ra là người da đen châu Phi với môi dày, trán tròn chứ không thể là tướng mạo của người Indian châu Mỹ.

Theo cách nói thông thường, nghệ thuật là sự phản ánh cuộc sống. Người Indian cổ đại khó có thể điêu khắc tượng của người mà mình hoàn toàn không quen biết. Vậy tại ở đây lại có những bức tượng của những con người chưa một lần đặt chân lên châu Mỹ?

Từ lâu, người ta vẫn nói về người cổ đại Trung Quốc đã từng đặt chân đến châu Mỹ hay cũng có người tin vào tin đồn về người Phinigi tiền sử đã đến đây. Nhưng chũng vẫn là những giả thiết chưa có sức thuyết phục. Liệu có phải người da đen được đúc tượng ấy là người nô lệ chèo thuyền trong hạm đội của người Phinigi cổ đại. Mà nếu tính cả sự việc như vậy thì ai là người đã lấy họ để khắc tượng đây?

Ở bên cạnh “Cửa mặt trời” nổi tiếng tại Tijuana cũng có tới 48 pho tượng người.

Người ta cho rằng, đó là đội danh dự tế thần giống như tượng đá trước các miếu thần thường thấy. Tuy nhiên, điều làm cho các nhà khảo cổ và nhân loại học chú ý là dung mạo của 48 pho tượng đá này không giống nhau: Có người mũi cao, có người môi dày, có người tai to, có người sống mũi thấp,… Qua các khảo sát tỷ mỷ, họ phát hiện ra những tượng đá này là hình tượng của các tộc người và các dân tộc chủ yếu trên Trái đất.

Cũng có thể nói, những tượng đá này được chế tác dựa trên cơ sở đặc trưng về ngoại hình của các dân tộc và tộc người mà những người tạo ra nó nắm bắt được. Tuy nhiên, làm thế nào mà những người chế tác tượng đá hiểu biết được các dân tộc và các tộc người đây?

Viết một bình luận