Cho biết cầu thang gồm những bộ phận nào? Làm thể nào để thiết kế được cầu thang hợp lý nhất?

Cầu thang gồm những bộ phận nào? Làm thể nào để thiết kế được cầu thang hợp lý nhất?

Bậc cầu thang, lan can, tay vịn là những bộ phận quan trọng nhất và chủ yếu nhất tạo hình dáng cho cầu thang.

– Bậc cầu thang: Có thể sử dụng những loại vật liệu: Gỗ, đá hoa cương, kính.

Hiện nay, nhiều người thích chọn bậc cầu thang bằng kính vì tính trong suốt, lạnh và cứng của nó. Kính để làm bậc cầu thang thường là loại kính pha sợi thép, có thể chịu lực và trọng lượng lớn. Các loại kính thông thường cũng có thể chịu lực nhưng sau khi cắt hay để lại góc cạnh sắc. Do đó, về độ an toàn tốt nhất nên sử dụng kính pha sợi thép.

Bậc cầu thang bằng gỗ có thể chống trơn nhưng chịu mài mòn kém, khó bảo dưỡng.

Cầu thang bằng đá mặc dù cảm giác cứng và trơn, (Thường phải thiết kế chống trơn), nhưng lại làm cho căn nhà lộng lẫy hơn, dễ bảo dưỡng, không bị mài mòn.

Do đó, loại chất liệu này được sử dụng nhiều trong những công trình công cộng, hoặc toà nhà văn phòng lớn.

– Lan can: Thường gặp là lan can có chất liệu bằng gỗ hoặc sắt. Khi lựa chọn, ngoài sở thích ra, nên chú ý đến sự phối hợp về chất liệu.

– Tay vịn: Thường là tay vịn bằng gỗ, khi vịn cho loại này cho chúng ta cảm giác dễ chịu.

Lời khuyên: Ngày nay, mọi người đang thích chọn tay vịn, bậc cầu thang bằng gỗ và lan can bằng sắt. Đối với những nhà có diện tích nhỏ, thì thiết kế cầu thang cho hợp lý quả là một công việ khó.

Người kiến trúc sư cần đề ra phương pháp làm cho cầu thang vừa thông thoáng vừa tiết kiệm diện tích. Như sử dụng các chất liệu bằng kính. Có rất nhiều gia đình làm cầu thang có hổng một khoảng ở giữa, bên trong treo đèn, bậc thang làm bằng kính, tạo thành một cầu thang phát sáng rất đẹp. Không nên làm cửa cầu thang hướng thẳng vào phòng ngủ vì nó sẽ ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt riêng tư của người trong phòng.

Viết một bình luận

%d bloggers like this: