Cho biết những điều gì có ảnh hưởng đến công dụng của Huyền quan?

Những điều gì có ảnh hưởng đến công dụng của Huyền quan?

Muốn tạo một Huyền quan tốt, có thể phát huy được hết công dụng của nó thì phải chú ý đến các yếu tố kị và hợp tạo thành Huyền quan trong phong thuỷ. Chủ yếu bao gồm 7 yếu tố lớn sau đây:

– Bài trí trần Huyền quan: Trần ở khu vực Huyền quan thích hợp cao, không thích hợp làm thấp. Các đèn trần nhà phải chọn loại đèn có hình vuông hoặc hình tròn. – Tường ngăn: Tường ngăn phải đạt được các yêu cầu sau: Đối với những Huyền quan đối diện với cửa chính, nửa dưới của tường thích hợp sử dụng gạch ốp tường hoặc gỗ lát, nửa trên có thể dùng thuỷ tinh để trang trí, tạo ra độ trong mà lại không quá lộ.

Màu sắc tường phải đậm nhạt vừa phải.

Các chất liệu ở Huyền quan bất kể là gỗ, gạch men sứ hay chất liệu đá đều phải có màu sáng, không được quá đậm, để tránh tạo ra sự nặng nề, không có sức sống. Sự phối hợp màu sắc ở Huyền quan tốt nhất là: trần nhà trên đỉnh Huyền quan có màu nhạt nhất, khu vực sàn của Huyền quan có màu đậm nhất và màu sắc của phần giữa nên là sự kết hợp hài hoà, trung tính giữa hai màu trên để tạo được sự điều tiết hoà hợp giữa hai phần.

Huyền quan phải có sự bằng phẳng: Huyền quan là lối vào chính của ngôi nhà. Tường Huyền quan và sàn nhà phải không tạo ra bất kì sự trở ngại nào cho sự lưu thông của khí. Do đó, ở Huyền quan tránh bày trí bất kỳ miếng đá nào có tính trồi lên, nổi lên phía trên.

– Bố trí sàn nhà Sàn nhà khu vực Huyền quan thích hợp có độ bằng phẳng: Một sàn nhà bằng phẳng sẽ làm cho dương trạch được lưu thông dễ dàng, hơn nữa lại tránh vấp ngã do bề mặt gồ ghề.

Màu sắc sàn nhà ở Huyền quan nên theo gam màu đậm, màu sẫm. Màu sẫm tượng trưng cho sự dày dặn, có chiều sâu. Màu sắc sàn đậm sẽ tượng trưng cho căn cơ của ngôi nhà bền vững, chắc chắn. Nếu yêu cầu độ sáng hơn thì có thể sử dụng đá màu sẫm ốp ở xung quanh, còn ở giữa thì dùng đá màu nhạt hoặc có gam sáng hơn. Nếu sử dụng thảm trải sàn thì cũng theo nguyên lí trên để tiến hành.

Hoa văn trang trí sàn Huyền quan kị sử dụng hoạ tiết có hình dáng sắc nhọn đâm thẳng ra cửa. Hoa văn trang trí sàn có rất nhiều mẫu mã chủng loại đa dạng phong phú, nhưng nên chọn các hoạ tiết mang tính cát lành, tránh chọn những loại có quá nhiều cạnh sắc nhọn, đặc biệt tuyệt đối tránh để cho những cạnh này hướng thẳng ra cửa lớn.

Vân gỗ lát sàn không nên hướng ra cửa lớn. Gỗ lát sàn ở khu vực Huyền quan bất luận là sử dụng loại gỗ nào thì khi sắp xếp nên hướng cho các đường vân gỗ này hướng vào trong nhà với ý nghĩa nước chảy vào nhà. Nếu các đường vân gỗ hướng thẳng ra cửa thì không tạo ra cát lành.

Sàn nhà khu vực Huyền quan kị quá trơn.

Nhiều gia đình vì mục đích làm đẹp Huyền quan nên đã làm cho sàn nhà ở đây quá bóng, quá trơn. Điều này lại tạo ra tác dụng ngược lại, nếu chỉ nhìn từ góc độ an toàn đã thấy không có lợi vì nó sẽ gây ra sự trơn trượt, dễ ngã cho người sống trong nhà và cho khách khứa khi bước qua cửa.
Hệ thống đường nước cũng không nên đi qua khu vực cửa và khu Huyền quan vì nếu Huyền quan bị nhiễm bẩn thì sẽ bất lợi cho sức khoẻ của mọi người trong nhà.

– Bày trí các tượng thổ địa, thần tài: Người xưa thường đặt các tượng thần thánh thậm chí là lệnh bài tổ tiên để cầu mong sức khoẻ, trường thọ và để chiêu tài vào nhà. Hiện nay, có rất nhiều gia đình cũng bày trí các đồ vật này với ý nghĩa tương tự nhưng nếu vẫn sắp xếp theo trật tự bố cục của người xưa thì sẽ không còn hợp lí nữa. Để giải quyết mâu thuẫn này, cần tuân theo hoàn cảnh thích hợp của từng nhà để quyết định.

Biện pháp thích hợp nhất đó là bày tượng thần thánh đứng riêng rẽ độc lập, đối diện với cửa ra vào ở trên tủ Huyền quan. Tủ Huyền quan có thể sử dụng tủ đựng giày dép hoặc tủ đựng đồ, và để có sự kết hợp với khung cảnh xung quanh thì màu sắc bên ngoài của tủ phải hài hoà với khung cảnh. Có điều các tủ bày tượng thần thánh nên lựa chọn tủ có sơn màu đỏ, là màu kinh điển cho loại tủ này.

Các tượng thần tài thường phân ra hai loại rõ ràng là tượng văn và tượng võ.

Tượng võ như là tượng thánh Quan Công hay tượng nguyên sư Triệu Công Minh đều thích hợp bày ở đây.

Còn các tượng quan văn như tượng Tam tinh Phúc Lộc Thọ, tượng Thái Thượng Tinh Quân nếu bày đối diện với cửa chính lại không thích hợp. Nếu bày các tượng quan văn hướng vào trong nhà thì nên cẩn thận không để cho các tượng này hướng trực tiếp vào nhà vệ sinh hay bể cá, vì như vậy sẽ tạo ra nhiều bất lợi cho ngôi nhà.

– Bố trí cây xanh, cây cảnh: Những cây loại lớn có thể hấp thu thêm nhiều ánh sáng. Những cây có hình dáng đẹp, xanh tốt đặc biệt là các giò hoa lan thì rất thích hợp đặt ở Huyền quan. Nếu Huyền quan có hình dạng không được đẹp, lối đi nhỏ, chật hẹp thì bố trí những cây nở hoa thông thường sẽ phù hợp hơn là chọn những cây có hình dáng đặc biệt.

Ngoài ra, có thể xem xét đến phương án sử dụng cùng một chủng loại cây trồng cho khu Huyền quan và phòng khách để tạo một mối liên hệ và hài hoà giữa hai khu vực không gian này.

Sắp đặt cây xanh trong khu vực Huyền quan sẽ làm xanh hoá khung cảnh trong nhà, làm tăng thêm sinh khí nhưng cần chú ý phải chọn những cây có cành lá tươi tốt, quanh năm xanh tươi như cây tiết ngọc lan , cây phát tài, hoàng kim cát. Ngược lại, những loại cây có cạnh sắc nhọn như xương rồng, hoa hồng, đỗ quyên đều không thích hợp bố trí ở Huyền quan. Cần chú ý chăm sóc cho cây luôn giữ được trạng thái xanh tươi, đầy sức sống, nếu cây bị vàng úa, khô héo thì phải thay bằng cây khác ngay.

Chọn lựa các vật trang trí Nên cẩn thận, có sự chọn lựa kỹ càng đối với các đồ vật bày trí ở Huyền quan. Cổ nhân thường chọn các con vật có linh tính mạnh mẽ, tinh anh như sư tử, đại bàng để trấn giữ ở ngoài cửa và làm thần bảo hộ cho ngôi nhà. Ngày nay nếu chúng ta cũng đặt các con vật này trước cửa thì sẽ không còn hợp lí nữa và còn tạo ra nhiều hạn chế. Nhưng nếu đặt chúng ở vị trí phía bên trong cửa và hướng ra cửa chính thì cũng sẽ có tác dụng trấn giữ nhà. Có nhiều gia đình thích sử dụng những hình thủ công mỹ nghệ dạng động vật để trang trí, nhưng cần tránh chọn những con vật có tính tương khắc với sinh tiếu của chủ nhà.
Các con vật tương khắc với 12 sinh tiếu, đó là: Người tuổi Tí kị con ngựa.

Người tuổi Ngọ kị con chuột.

Người tuổi Sửu kị con dê.

Người tuổi Mùi kị con trâu.

Người tuổi Dần kị con khỉ.

Người tuổi Thân kị con hổ.

Người tuổi Mão kị con gà.

Người tuổi Dậu kị con mèo.

Người tuổi Thìn kị con chó.

Người tuổi Tuất kị con rồng.

Người tuổi Tị kị con lợn.

Người tuổi Hợi kị con rắn.

Bố trí, sắp đặt gương ở Huyền quan Thông thường treo gương ở Huyền quan là để cho chủ nhà và khách sửa sang lại dung nhan, áo quần cho chỉnh tề trước khi ra ngoài hoặc vào nhà và cũng tạo cho Huyền quan cảm giác rộng rãi và sáng sủa hơn. Nhưng nếu gương chiếu thẳng ra cửa chính thì sẽ không có lợi.

Trần nhà của Huyền quan cũng không nên lát bằng gương kính vì gương ở phía trên sẽ phản xạ lại và khi vừa bước vào nhà chúng ta sẽ nhìn thấy hình ảnh của bản thân bị đảo ngược, như vậy là không tốt và không hợp với phong thuỷ.

Viết một bình luận