Hạt giống tâm hồn – Bài học từ người thấy dạy võ

Phần lớn hạnh phúc hay bất hạnh được quyết định bởi tính cách của bạn chứ không phụ thuộc vào hoàn cảnh. – Martha Washington

Một cậu bé 10 tuổi quyết định học môn võ judo cho dù cánh tay trái của cậu đã mất trong một tai nạn xe hơi. Cậu theo học judo với một võ sƣ Nhật. Vì tin rằng mình đã học tập rất chuyên cần và tiến bộ nên cậu vô cùng thắc mắc tại sao sau ba tháng tập luyện mà thầy chỉ dạy cho mình mỗi một thế võ duy nhất.

Cuối cùng, không kiên nhẫn nổi nữa, cậu bé hỏi thầy: – Thƣa thầy, chẳng lẽ con không thể học đƣợc các thế võ khác sao?
Ông trả lời: – Đây là thế võ duy nhất thầy dạy con, cũng chính là thế võ duy nhất mà con cần phải học.

Tuy không hiểu hết lời thầy nhƣng tin tƣảng ở thầy, cậu bé tiếp tục tập luyện.

Nhiều tháng sau, võ sƣ dẫn cậu đến tham dự một cuộc thi judo. Cậu bé rất ngạc nhiên khi thấy mình thắng dễ dàng trong hai trận đầu.

Trận thứ ba khó khăn hơn nhƣng sau một hồi, đối phƣơng mất kiên nhẫn trong các đòn tấn công, cậu bé đã khéo léo sử dụng thế võ và chiến thắng, vẫn chƣa hết ngạc nhiên vì thành công của mình, cậu tự tin bƣớc vào trận chung kết.

Lần này, đối thủ của cậu là một võ sinh cao lớn, to khỏe và dày dạn kinh nghiệm hơn. Vào trận không lâu, cậu bé đã liên tiếp trúng đòn và hoàn toàn bị đối phƣơng áp đảo. Het hiệp đầu, sợ cậu bé bị thƣơng, trọng tài ra hiệu để kết thúc trận đấu sớm nhƣng ngƣời thầy của cậu không đồng ý: – Cứ để cậu bé tiếp tục. – Võ sƣ yêu cầu.

Ngay sau khi trận đấu bắt đầu lại, đối phƣơng phạm phải sai lầm nghiêm trọng: anh ta coi thƣờng đối thủ và mất cảnh giác. Ngay lập tức cậu bé dùng thế võ duy nhất của mình quật ngã đối phƣơng và khóa chặt anh ta trên sàn. Cậu bé đã đoạt chức vô địch.

Trên đƣờng về, hai thầy trò ôn lại các thế đánh trong từng trận đấu.

Lúc này cậu bé mới thu hết can đảm nói ra cái điều ám ảnh trong đầu mình bấy lâu nay: – Thƣa thầy, làm sao con có thể trở thành vô địch chỉ với một thế võ nhƣ thế? – Con chiến thắng vì hai lý do. – Ngƣời thầy trả lời. – Lý do thứ nhất, con gần nhƣ đã làm chủ đƣợc một trong những cú đánh hiểm và hiệu quả nhất của môn võ này. Lý do thứ hai, cách duy nhất mà đối thủ của con phá đƣợc thế võ đó là họ phải giữ chặt cánh tay trái của con lại – mà con lại không có tay trái.

Đôi khi, một điểm yếu của ai đó lại trở thành điểm mạnh vững chãi nhất của họ. Có ƣu điểm là một điều tốt nhƣng nếu có thể biến khuyết điểm thành lợi thế lại càng là một điều kỳ diệu hơn. Hãy tin vào chính mình, bạn có thể làm đƣợc tất cả!

Viết một bình luận