Hạt giống tâm hồn và ý nghĩa cuộc sống – Người lính không quen

Tôi mong muốn sống một cuộc đời thật ý nghĩa. Vì thế, nếu tôi có thể làm điều gì để giúp đỡ mọi người, hãy để tôi làm điều đó ngay từ bây giờ. – William Penn

Một hôm, khi đang quá cảnh chuyến bay ở Chicago, tôi gọi điện thoại cho vợ báo là mình sắp về đến nhà.

Trong lúc đang nói chuyện với vợ thì tôi nghe thấy ở buồng điện thoại bên cạnh, một ngƣời lính trẻ cũng đang gọi điện thoại cho mẹ: – Mẹ ơi, con không biết phải làm sao nữa. Họ vừa cho con biết họ sẽ không đổi vé máy bay nếu con không bù thêm tiền, mà hiện giờ trong túi con không còn đồng nào cả.

Sau một lúc im lặng, anh nói tiếp: – Mẹ gọi lại cho con sớm nhé. Con đang đứng ở trạm điện thoại công cộng. Số điện thoại ở đây là….

Ngƣời lính trẻ gác máy, trên gƣơng mặt anh lộ rõ nét lo lắng. Anh đứng bên cạnh trạm điện thoại, sốt ruột chờ mẹ gọi lại.

Tôi nói tạm biệt với vợ rồi quay sang chàng trai trẻ đang đứng bên cạnh, hỏi: – Xin lỗi! Anh có thể cho tôi hỏi, anh đang cần bao nhiêu tiền vậy, anh lính? – Thưa ông, tôi chỉ còn thiếu hai mươi đô-la để về đến nhà. – Anh đáp.

Tôi lấy ví trong túi của mình ra và nói: – Nhân danh đất nƣớc chúng ta, tôi rất hân hạnh đƣợc tặng anh hai mƣơi đô-la này.

Ngƣời lính nhìn tôi rồi mỉm cƣời.

Anh nhận lấy tiền và nói:

– Cám ơn ông!

Tôi cũng mỉm cƣời đáp lại anh:

– Giờ thì chúng ta về nhà thôi!

Viết một bình luận