Làm thế nào để chọn được thảm trải sàn phòng khách hợp lý?

Để chọn được thảm trải sàn phòng khách sao cho hợp lý?

– Nhìn từ góc độ phối hợp với các đồ dùng trong phòng: Nên chọn theo màu sắc đang được ưa dùng. Chọn lựa màu sắc thích hợp cho thảm thông qua phân tích màu sắc của các đồ vật khác có trong phòng khách. Trong đó, biện pháp vừa hiệu quả vừa đơn giản là lấy vài màu sắc chính trong phòng để làm màu chủ đạo cho thảm. Cách làm này vừa dễ dàng lại vừa chính xác.

Sau khi đảm bảo được sự thống nhất trong kết hợp màu sắc mới tiến hành chọn kiểu và dáng thảm. Điều này luôn quyết định phong cách trang trí của cả căn phòng, là hiện đại hay cổ điển, kiểu phương Đông hay phương Tây… Đương nhiên bạn có thể tự chọn một phong cách độc đáo cho riêng mình.

– Từ góc độ chức năng sử dụng:

– Căn cứ vào công dụng cụ thể của từng loại thảm trải sàn mà có những chọn lựa sau:

1. Nếu trong phòng có đồ vật dễ di chuyển như xe lăn, xe nôi của trẻ nhỏ thì nên chọn loại thảm sợi dệt tổng hợp, ít ma sát, dễ dàng thay giặt.

2. Nếu là phòng có nhiều người đi lại nên chọn thảm nhung chất lượng cao, dày, có khả năng chống mài mòn.

3. Đối với gia đình có trẻ nhỏ nên chọn loại thảm bằng sợi dệt tổng hợp sẫm màu, chịu mài mòn, chịu được bẩn, dễ tẩy rửa.

– Chọn lựa thảm ngoài việc xem xét chất liệu còn phải xem hình dáng và hoa văn:

1. Màu sắc thảm: thảm màu đơn nhất, thông thường không có trang trí viền.

Loại này rất phù hợp với phong cách trang trí nhà hiện đại hiện nay, tạo không gian súc tích, thư thái cho căn phòng.

2. Thảm hoa: thường được trang trí bằng hoa to, thích hợp với phòng khách có không gian rộng và bố trí phức tạp.

3. Dạng thảm trưng bày: lấy hình trang trí làm chủ, sắp xếp bố cục theo dạng lưới nhất định. Màu sắc đậm nhạt đều phù hợp.

Thông thường loại thảm này thích hợp với không gian trong những nhà theo phong cách hiện đại. Nhưng sự kết hợp khi dùng loại thảm này trong những kiểu nhà cổ điển cũng đang trở thành trào lưu mới.

4. Loại thảm cổ điển: ở góc độ cấu trúc hoa văn, việc trang trí các loại thảm truyền thống đều được tuân thủ theo nguyên tắc đi từ trọng tâm ra xung quanh.

Chọn những thảm có hình vẽ trang trí lấy chính giữa thảm làm trung tâm, sau đó tiến hành trang trí ở các phần viền ngoài.

Có loại còn có thêm một tầng hoa văn kết nối phần trung tâm thảm và đường viền ngoài. Do hoa văn đa dạng, màu sắc phong phú có tính trang trí cao nên loại thảm này hường được dùng treo trang trí mặt tường.

Viết một bình luận