Nên kết hợp màu sắc trong phòng khách như thế nào để nâng cao nhân khí?

Kết hợp màu sắc trong phòng khách như thế nào để nâng cao nhân khí?

Màu sắc của phòng khách không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả thị giác mà còn ảnh hưởng đến tình cảm con người. Phối hợp màu sắc phòng khách không nhất thiết phải tuân theo Ngũ hành của gia chủ mà phải xem hướng của phòng khách. Mà hướng của phòng khách lại được định theo hướng của cửa sổ trong phòng. Cửa sổ hướng Nam thì phòng là hướng Nam, cửa hướng Bắc thì phòng là hướng Bắc. Theo phương vị học: chính Đông, chính Tây, chính Bắc, chính Nam được gọi là “Tứ Chính”.

Còn lại, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc được gọi là “Tứ Ngung” (tứ góc). Nhận biết được chính xác phương hướng của phòng khách mới có thể lựa chọn được màu sắc phù hợp cho phòng.

Phối hợp màu sắc phòng khách theo Tứ chính như sau: Phòng hướng Đông: Thích hợp lấy màu vàng làm màu chủ đạo.

Theo Ngũ hành, hướng Đông thuộc Mộc, do đó nơi này Mộc khí vượng. Theo nguyên lý Ngũ hành tương sinh tương khắc, Mộc khắc Thổ sinh tài. Mà màu vàng lại đại diện cho Mộc. Do đó, màu sắc trong phòng khách như màu tường, màu sơn, ghế sofa chọn màu vàng thì sẽ vượng tài.

Phòng hướng Nam: Thích hợp lấy màu trắng làm màu chủ đạo.

Theo Ngũ hành, hướng Nam thuộc Hỏa, nơi này hoả khí vượng.

Theo nguyên lí Ngũ hành tương sinh tương khắc, Hoả khắc Kim.

Nếu muốn nâng tài khí của phòng khách hướng Nam, thì đầu tiên phải chọn màu sơn, giấy dán tường, lấy màu trắng làm chủ đạo, vì màu đại diện của Kim là màu trắng. Cửa sổ hướng Nam mặc dù mát mẻ, do có gió Nam thổi, nhưng hướng Nam có Hoả khí vượng nên dùng màu lạnh như màu trắng cho đồ vật trong nhà, sẽ giảm bớt được khô và nóng của hoả khí.

Phòng hướng Tây: Nên lấy màu xanh làm màu chủ đạo. Hướng Tây thuộc Kim, hướng này Kim khí vượng. Theo nguyên lí Ngũ hành tương sinh tương khắc, Kim khắc Mộc sinh vượng. Màu đại diện của hành Mộc là màu xanh lục. Phòng hướng Tây nên sử dụng nội thất theo màu xanh sẽ đạt được tài vượng.

Phòng hướng Tây, buổi chiều sẽ bị mặt trời chiếu vào làm nóng bức. Không chỉ gây khó chịu mà còn làm chói mắt. Do vậy, dùng màu thanh nhẹ nhàng như màu xanh rất thích hợp, vừa gây cảm giác dễ chịu vừa bảo vệ được cho mắt.

Phòng hướng Bắc: Lấy màu hồng làm màu chủ đạo. Theo Ngũ hành, hướng Bắc thuộc hành Thuỷ, nơi khí Thuỷ vượng mà Thuỷ khắc thành tài.

Nếu muốn nâng cao Thuỷ khí cho phòng khách hướng Bắc thì nên chọn màu giống màu lửa như đỏ, tím hay hồng. Nội thất trong phòng khách bất luận là giấy dán tường, ghế sofa hay thảm trải sàn thì đều nên chọn màu đỏ làm chủ đạo. Hơn nữa xét theo góc độ sinh lýíý, vào mùa đông ở miền Bắc nước ta gió Bắc thổi mạnh, phòng khách hướng Bắc sẽ rấtý lạnh, không thích hợp dùng những màu lạnh lẽo như: xanh, xám, trắng… Nếu chọn những màu nóng như đỏ, tím, hồng thì sẽ tạo được cảm giác ấm cúng hơn.

Phối hợp màu sắc phòng khách theo Tứ ngung.

Phòng hướng Đông Nam: Màu vàng làm chủ đạo.

Phòng hướng Tây Nam: Màu xanh da trời làm chủ đạo.

Phòng hướng Tây Bắcý: màu xanh lục làm chủ đạo.

Phòng hướng Đông Bắc: màu xanh da trời làm chủ đạo.

Viết một bình luận