Những điều kỵ khi thiết kế bếp nấu?

Điều kỵ khi thiết kế bếp nấu?

– Bếp kỵ ngược hướng với nhà: Hướng của bếp nấu và hướng nhà ngược nhau. Ví dụ: Nhà hướng từ Nam sang Bắc, bếp hướng từ Bắc sang Nam thì không cát lành.

– Bếp kỵ bị cửa hướng thẳng vào:

Theo quan niệm phong thuỷ truyền thống: Bếp là nơi nấu nướng, dưỡng mệnh nên không được quá lộ. Đặc biệt không được để cho cửa dẫn theo khí bên ngoài hướng trực tiếp vào, để tránh những tổn thất cho nhà. Như cổ thư nói: Khai môn đối táo, tiền tài đa hao.

– Bếp kỵ đối cửa bếp: Bếp không được để lộ, cửa đối diện bếp cố nhiên là không tốt.

– Kỵ đối diện nhà vệ sinh: Bố trí bếp hợp lí, không được gần phòng vệ sinh, tránh bệnh từ đường miệng nhiễm vào, tổn hại sức khoẻ. Hơn nữa phòng vệ sinh có những khí bẩn. Do đó, không được để bếp đối diện trực tiếp phòng vệ sinh.

– Kỵ đối diện cửa phòng: Bếp là nơi sinh hoạt, bếp đối diện cửa sẽ không có lợi cho người trong phòng.

Không thích hợp đặt cạnh phòng ngủ.

Bếp sinh khí nóng, càng giảm được bớt mùi dầu mỡ, khói bếp càng tốt. Do đó, cửa phòng hướng thẳng ra bếp là không có lợi, đặc biệt là phòng ngủ.

– Bếp kỵ đằng sau có khoảng không:

Bếp nên có tường ở đằng sau, làm vật dựa. Nếu phía sau là kính trong suốt thì không cát. Cổ thư nói: “Phàm táo, kị song quang xạ chi, chủ hung”.

– Kỵ trên ống dẫn nước: Bếp thuộc hành Hoả, ống dẫn nước thuộc hành Thuỷ, Thuỷ Hoả bất dung. Do vậy, để tránh hung thì không nên đặt hai vật này gần nhau.

– Bếp kỵ bị xà nhà trấn áp: Theo thuật phong thuỷ là “Hoành lương áp đỉnh”, giường ngủ hoặc ngồi ở những nơi có hoành lương áp đỉnh thì không tốt. Do đó, bếp ở dưới xà nhà cũng không tốt. Sẽ dẫn đến bệnh tật trong nhà, nhất là có hại cho chị em phụ nữ.

– Kỵ bị mặt trời chiếu xạ: Theo thuật phong thuỷ, nhà bếp hướng Tây, đặc biệt là bếp bị ánh nắng mặt trời hướng Tây chiếu vào thì không tốt. Vì như thế sẽ không có lợi cho sức khoẻ mọi người trong nhà.

– Tránh những góc nhọn: Các nhà phong thuỷ cho rằng: các góc sắc nhọn, dễ tạo nên tổn hại. Nếu bếp bị góc nhọn xung xạ thì sức khoẻ người ở trong nhà sẽ bị ảnh hưởng.

– Tránh Thuỷ Hoả tương khắc Vị trí bếp tránh đặt gần bồn nước. Bếp thuộc Hoả, bồn rửa bát thuộc Thuỷ. Do đó, hai cái không được ở gần nhau. Càng kỵ hơn là đặt bếp ở giữa hai vật thuộc Thuỷ.

Ví dụ: đặt giữa máy giặt và máy rửa bát.

Viết một bình luận