Phòng khách phải chọn loại đèn chiếu sáng như thế nào?

Phòng khách nên chọn loại đèn chiếu sáng như thế nào?

Đèn treo trong phòng khách có hai chức năng: Chức năng chiếu sáng và chức năng trang trí. Để cho các thành viên trong gia đình trong quá trình sinh hoạt như đọc báo, xem ti vi, sử dụng vi tính được ở trong điều kiện chiếu sáng tốt nhất thì khi thiết kế phải xem xét đến các lọai tính năng của đèn. Đường dây đi chìm dưới sàn nhà hoặc đi trong tường, kể cả ổ cắm ẩn trong tường đều phải được bố trí cẩn thận. Bởi vì vị trí của đèn sàn hay đèn bàn (và các đồ dùng điện khác) có thể dịch chuyển linh hoạt, nhưng nếu đường dây điện bị kéo dài quá thì sẽ ảnh hưởng tới mỹ quan, đồng thời cũng không đảm bảo an toàn. Dựa theo mục đích sử dụng trong phòng khách mà có thể bố trí các loại đèn sau:

– Đèn bối cảnh: Cho nguồn sáng nhất định trong phòng.

– Đèn triển thị: Để chiếu sáng từng khu vực riêng, cho các góc ánh sáng bị che khuất.Ví dụ dùng chiếu sáng cho bức tranh hoặc tấm phù điêu trrên tường. – Đèn chiếu sáng: Dùng cho những mục đích nhất định như để đọc sách, xem ti vi, sử dụng vi tính. Hiện nay, loại đèn chiếu sáng trong phòng thường gặp là đèn Vonfram nhưng cũng có một số loại đèn khác để bạn lựa chọn.

– Đèn huỳnh quang: ánh sáng mạnh, có thể để trong hộp đèn.

Nhược điểm lớn nhất của loại đèn này là không thể điều chỉnh được cường độ ánh sáng, do đó công dụng của nó cũng bị hạn chế phần nào.

– Đèn vonfram áp thấp: Loại đèn này có giá thành đắt nhưng ánh sáng trắng, đẹp, tinh khiết của nó cũng đủ xoá đi nhược điểm này. Loại đèn này thuộc loại đèn Vonfram hiện đại nhất và có nhiều chủng loại: Đèn bàn, đèn treo tường, đèn tụ quang.

Nhưng tất cả loại đèn này đều cần có máy biến áp nên không ưu việt lắm.

Một ưu điểm khác của đèn vonfram áp thấp là nhiệt lượng toả ra từ đèn sẽ được chụp đèn phản quang hấp thụ ngay lập tức, do đó ánh sáng của đèn không bị nóng, rất thích hợp dùng làm đèn áp tường.

– Đèn Vonfram: Được sử dụng rộng rãi phổ biến nhất nhưng tuổi thọ lại ngắn, công suất và mức tiêu hao điện lớn. Hiện nay, có nhiều loại bóng đèn với đủ kích cỡ to nhỏ và màu sắc đa dạng.

Đèn màu hồng và vàng tạo cảm giác ấm áp, đèn màu xanh lam và xanh lục có thể hợp với những phòng muốn tạo cảm giác lạnh.
Phải căn cứ vào màu tường và trần nhà để chọn đèn chiếu sáng cho phù hợp. Ví dụ: Tường màu đậm sẽ hấp thụ ánh sáng nhiều hơn, do vậy chọn đèn có ánh sáng mạnh. Khi chọn dáng đèn cụ thể thì nên chú ýýýý tới sự đồng bộ giữa chao đèn và ánh đèn để tránh sự tương phản.

Viết một bình luận

%d bloggers like this: