Theo bạn làm thế nào để trang trí cho thư phòng một ýcách khoa học, hợp lí nhất?

Làm thế nào để trang trí cho thư phòng một ýcách khoa học, hợp lí nhất?

Về phương diện này, có một chuyên gia đã đề ra nên chú ýý bốn chữ: Minh, Tịnh, Nhã, Tự. Có thể nói bốn chữ này bao gồm những yếu tố cơ bản trang trí nhà hiện đại ngày nay.

Minh: Là yêu cầu về ánh sáng. Vì học tập và làm việc là một quá trình lâu dài, ánh đèn mạnh hay yếu có ảnh hưởng rất lớn đến thị lực. Do đó, bàn làm việc thường đặt cạnh cửa sổ, chứ không đặt ngay trước cửa sổ, tránh bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu làm hoa mắt, chóng mặt.

Để bảo vệ mắt và tránh mệt mỏi, nên dùng đèn bàn là đèn sợi đốt, compact để chiếu sáng. Tủ sách nên dùng đèn áp tường để tiện cho việc tra cứu, tìm sách báo, tài liệu.

Tịnh: Là yêu cầu về không gian. Sự yên tĩnh trong thư phòng là rất cần thiết. Nếu phòng bị làm ồn thì hiệu quả làm việc và học tập sẽ không cao. Khi thiết kế các chuyên gia khuyên dùng những vật liệu có đặc tính cách âm và thu âm. Cửa sổ cũng nên dùng loại có thể cách âm.

Ngoài ra thảm trải sàn và rèm cửa dày cũng có tác dụng hấp thu âm rất tốt.

Nhã: Là yêu cầu về trang trí. Các đồ vật trong phòng ngoài tủ sách, bàn làm việc, vi tính, ghế, sofa thì những đồ thủ công mỹ nghệ, chậu cây cảnh đều có thể làm cho căn phòng thêm mát mẻ, đẹp đẽ và sạch sẽ. Chúng sẽ làm tinh thần bạn thêm hưng phấn, đồng thời thể hiện tính cách và phông văn hoá của bạn.

Tự: Là yêu cầu về tính trật tự. Để làm cho thư phòng được sắp xếp một cách trật tự, ngăn nắp, thuận tiện không phải dễ dàng.
Sự quản lýí sắp xếp các đĩa mềm vi tính, những giấy tờ phô tô in ấn, những sách vở thường xuyên sử dụng hay những đồ vật ít dùng, đều phải trở thành một thói quen. Thường xuyên sắp xếp chúng một cách có trật tự, khoa học, mới nâng cao được hiệu quả công việc và học tập của bạn.

Viết một bình luận

%d bloggers like this: